Xu hướng thiết kế web tối giản là việc những người thiết kế web chỉ giữ lại những gì thật sự cần thiết nhất và giảm bớt các thành phần phụ của một website như các thanh điều hướng, hình động, icon, plugin, video.... cho đến cả các chữ hay ký hiệu. 

"Phong cách thiết kế web này đòi hỏi người thiết kế phải có một con mắt tinh tế, khả năng thẩm mỹ cao chứ không phải tối giản đồng nghĩa với nhạt nhẽo."

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016

Thiết kế web tối giản là một trong những xu hướng thiết kế website lớn nhất hiện nay và những yếu tố thiết kế nào đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

1) Sử dụng những bức ảnh cỡ lớn.

Đa số các website hiện tại bị phân nhỏ với những tiêu đề, video, hình ảnh nhỏ... thì việc chỉ sử dụng một bức ảnh cỡ lớn cho toàn bộ website thực là một phong cách thiết kế rất độc đáo

Đặc trưng của phong cách thiết kế là sử dụng một hình ảnh nổi bật mà không có nhiều hiệu ứng khác, một bức ảnh lớn cho người dùng mà không cần phải sử dụng các đoạn văn dài lê thê.

Nhưng bức ảnh có chất lượng cao nhất sẽ thu hút người dùng ở lại lâu hơn. Sử dụng những bức ảnh chất lượng cao là một phương án để thiết kế web tối giản mà bạn không thể bỏ qu

Dưới đây là một số giải pháp sử dụng ảnh:

- Bắt đầu với một bức ảnh cố định. Bức ảnh phải có sự thú vị, hấp dẫn người xem và phải tương thích với các loại thiết bị.
- Chỉnh sửa và sử dụng các loại màu sắc để tạo một cảm giác khác lạ. Ví dụ dùng màu đen trắng trong để tạo sự tương phải và nổi bật.
- Sử dụng hinh ảnh là sản phẩm hoặc thương hiệu của bạn.
- Sử dụng các biểu tượng, logo thương hiệu hoặc các dòng ngắn
- Bỏ đi các navigation.
- Cung cấp cho người dùng chỉ một đường dẫn duy nhất để xem nội dung trong website.

 

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016
 

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016


2) Thay đổi vị trí của sidebar trên website

Một trong những vị trí phổ biến nhất của các thanh điều hướng là đặt chúng ở phí trên của website. Nhưng các bạn cũng có thể đưa chúng sang bên trái của màn hình. Xu hướng đưa các thanh điều sang bên trái đã được thực hiện với rất nhiều các website hiện đại. Đồng thời người dùng sẽ xem website theo hướng từ trái qua phải do vậy nó sẽ thu hút nhiều ánh nhìn hơn.

Thiết kế này đặc biệt phù hợp khi người dùng truy cập bằng các thiết bị di động vốn bị giới hạn bởi kích thước màn hình và thói quen sử dụng. Vì vậy thiết kế các sidebar ở bên trái của màn hình là một trong những chiến lược thiết kế website cho các thiết bị cầm tay. 


Có một số yếu tố cụ thể để chúng ta xem xét.

- Các thanh điều hướng cần được thể hiện rõ ràng cho người dùng nhìn bằng màu sắc, hình ảnh hay ký hiệu.
- Các navigation có thể để nằm bên trái hay bên phải nhưng cần phải cố định.
- Các navigation cần có nhiều khoảng trống để tách biệt với nhau và dễ đọc

 

 Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016
 

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016


3) Một website như đang kể chuyện

Thiết kế website theo một kịch bản dẫn dắt người dùng đang là một trong những xu hướng rất thú vị hiện nay. Khi vào website các bạn sẽ có cảm giác chúng đang kể cho bạn câu chuyện về thương hiệu, về doanh nghiệp chứ không chỉ đơn thuần là cung cấp tin tức.

Một website tựa như một câu chuyện mà người dùng phải lật từng trang qua những cái clik chuột sẽ tạo ra một cảm giác vô cùng thú vị, nó làm cho website bớt đi sư khô khan, tăng thời gian truy cập, tạo ấn tượng sâu sắc hơn trong tân trí khách hàng. Tất cả những điều trên đều tốt cho website và thương hiệu của bạn.

Những website theo phong cách kể chuyển có một điểm chung là chúng điều khiển hành động nhấp chuột của người dùng và đưa đến một kết quả cụ thể.

 

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016
 

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016


Phần kết luận

Phong cách thiết kế website tối giản đòi hỏi người thực hiện phải có khả năng nghệ thuật. Thiết kế website tối giản không phải là bỏ bớt mà là sự thay thế các yếu tố đó bằng những phương thức khác tinh tế hơn và thú vị hơn


Các bài viết khác:

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp và 9 yếu tố quan trọng
CTA hoàn hảo - chìa khóa cho một website hiệu quả
Kiến thức về website và thiết kế website có thể bạn chưa biết
Ngắm những mẫu giao diện website du lịch tuyệt đẹp
Những hoạt động digital marketing được sử dụng nhiều nhất 2016
Content marketing B2B và B2C khác nhau như thế nào