Website đối với doanh nghiệp có ý nghĩa và vai trò rất quan trọng. Thế nhưng thiết kế website lại là một bài toán khó khiến doanh nghiệp phải đau đầu vì không biết nên tự thiết kế hay sử dụng template có sẵn. Để giải đáp, xem ngay bài viết dưới đây!

Template trong thiết kế website có nghĩa là gì?

Nếu ai đã từng quan tâm hoặc làm công việc liên quan đến thiết kế website thì chắc hẳn sẽ không lạ lẫm với template. 

Template được hiểu đơn giản là những mẫu layout có sẵn được thiết kế với màu sắc, bố cục ngẫu nhiên nhưng vẫn đảm bảo sự hài hòa. 

Template trong thiết kế website còn có tên gọi khác là theme, là những bố cục trang đơn giản và có sẵn. Template trong thiết kế giao diện website sẽ là các mẫu website có sẵn, được thiết kế sẵn để dùng cho một trang web cụ thể. 

Template là bố cục trang web có sẵn
Template là bố cục trang web có sẵn

Template giúp bạn có thể thiết kế được những trang web đơn giản mà không cần phải tốn nhiều thời gian để suy nghĩ về bố cục, cách phối màu sắc cũng như giao diện website. Bạn chỉ cần lựa chọn template có sẵn bằng cách tải từ trên mạng về. Sau đó, có thể tùy ý chỉnh sửa nội dung trên template có sẵn theo mong muốn của bạn.

Template trong thiết kế website khá phong phú, đa dạng và độc đáo, có những mẫu phải mất phí nhưng cũng có những mẫu được miễn phí hoàn toàn.

Đối với những ai mới làm quen với thiết kế website hoặc không có chuyên môn về thiết kế nhưng muốn tạo ra một website đẹp thì template sẽ là lựa chọn khá hay ho, đơn giản và tiết kiệm thời gian.

Ưu và nhược điểm của việc thiết kế website theo template

Muốn biết được nên tự thiết kế website hay sử dụng template thì cần phải phân tích cái được và cái mất khi lựa chọn một trong hai phương pháp trên. Đối với việc thiết kế website theo template:

Ưu điểm

Các mẫu template có sẵn rất hữu ích trong việc thiết kế website của doanh nghiệp, cụ thể:

Giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian

Đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp mới thành lập thì thời gian là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kinh doanh của họ. Doanh nghiệp nào cũng mong muốn tiết kiệm tối đa thời gian của những việc liên quan để tối ưu vào thời gian hoạt động kinh doanh.

 Tiết kiệm được thời gian khi thiết kế website theo template
Tiết kiệm được thời gian khi thiết kế website theo template

Thay vì phải mất thời gian để lên ý tưởng thiết kế website, sắp xếp bố cục sao cho hợp lý thì việc sử dụng template sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian ở bước này. Bởi vì, template đã được sắp xếp layout sẵn, bố cục và cách sắp xếp hình ảnh cũng hài hòa và đem lại tính thẩm mỹ cao. 

Lựa chọn thiết kế website trên layout có sẵn giúp doanh nghiệp có được website một cách dễ dàng và nhanh chóng. Nhờ đó, doanh nghiệp chỉ cần tập trung thời gian vào việc kinh doanh của mình.

Tiết kiệm chi phí cho công ty

Một trong những điều mà doanh nghiệp quan tâm khi kinh doanh đó là chi phí. Bởi vì, doanh nghiệp nào cũng muốn tối ưu chi phí một cách tốt nhất. Việc thiết kế website dựa trên template có sẵn không chỉ giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian mà còn giúp doanh nghiệp tối ưu được khá nhiều chi phí. 

Bởi vì, thông thường, với những template có sẵn thì mức giá sẽ thấp hơn rất nhiều so với việc phải mất thời gian để tự thiết kế website. Và cũng rẻ hơn rất nhiều so với việc bạn thuê thiết kế website bên ngoài.

 Thiết kế website theo template giúp tiết kiệm chi phí
Thiết kế website theo template giúp tiết kiệm chi phí

Đa dạng sự lựa chọn

Hiện nay, kho template có đa dạng các mẫu khác nhau, ngày càng cập nhật nhiều mẫu mới, phong phú với bố cục, layout bắt mắt… Vì thế, doanh nghiệp sẽ dễ dàng và có nhiều sự lựa chọn hơn. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cho đến khi chọn được mẫu template ưng ý nhất.

 Kho template có đa dạng các mẫu khác nhau
Kho template có đa dạng các mẫu khác nhau

Nhược điểm

Mặc dù có nhiều ưu điểm nhưng việc thiết kế website theo template có sẵn vẫn còn nhiều hạn chế:

Không có tính độc đáo, chưa tạo được nét riêng

Đây là nhược điểm mà việc sử dụng template sẵn rất hay gặp phải. Khi sử dụng template có sẵn, mặc dù có đa dạng các layout khác nhau nhưng mà doanh nghiệp lại bị hạn chế về tầm nhìn và sự sáng tạo khi thiết kế website.

Đối với doanh nghiệp, xây dựng hình ảnh thương hiệu là yếu tố rất quan trọng mà doanh nghiệp nào cũng hướng tới. Thế nhưng, việc sử dụng template có sẵn sẽ không tạo ra nét độc đáo riêng cho website dẫn đến doanh nghiệp sẽ không có sức hút để cạnh tranh với đối thủ.

Khó tối ưu và chỉnh sửa

Template có sẵn sẽ có phần code phức tạp sẽ khiến cho doanh nghiệp khó tối ưu. Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp muốn chỉnh sửa và mở rộng các tính năng mới thì cũng sẽ trở nên khó khăn hơn vì đôi khi họ không hiểu hết được về nó.

Ưu và nhược điểm của việc tự thiết kế website

Ưu điểm

Tạo được nét độc đáo riêng của thương hiệu

Khác với việc sử dụng template có sẵn, doanh nghiệp tự thiết kế website sẽ tạo ra được nét độc đáo riêng cho thương hiệu và doanh nghiệp của mình. 

Doanh nghiệp hoàn toàn có thể tự lên ý tưởng cũng như đặt ra những tiêu chuẩn riêng để có thể tạo ra một trang web theo đúng mong muốn của mình. 

 Tự thiết kế website tạo được nét độc đáo riêng của thương hiệu
Tự thiết kế website tạo được nét độc đáo riêng của thương hiệu

Tự thiết kế website sẽ giúp doanh nghiệp có thể tự do sáng tạo theo ý mình mà không phải phụ thuộc vào những mẫu sẵn có. Website sau khi được thiết kế sẽ mang hơi hướng thương hiệu của doanh nghiệp, mang nét độc đáo riêng không bị đụng hàng với những website khác.

Đồng thời, website tự thiết kế sẽ giúp doanh nghiệp truyền tải được hết ý nghĩa và thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng. Từ đó,doanh nghiệp có thể ghi dấu ấn với khách hàng, lưu giữ chúng trong tâm trí khách hàng.

Dễ dàng tối ưu SEO

Tự thiết kế website giúp doanh nghiệp có thể tự điều chỉnh được theo mong muốn của mình. Một doanh nghiệp muốn gây dấu ấn với khách hàng khi trang web của nó phải đứng ở vị trí cao trong bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google. Khi đó, website của doanh nghiệp sẽ được khách hàng chú ý và sẽ có cơ hội được khách hàng Click vào.
Website được thiết kế bởi doanh nghiệp sẽ giúp họ tối ưu SEO một cách dễ dàng, vừa đảm bảo yếu tố chuẩn SEO, vừa thân thiện với khách hàng và công cụ tìm kiếm.

 Tự thiết kế website dễ dàng tối ưu SEO
Tự thiết kế website dễ dàng tối ưu SEO

Tiết kiệm chi phí

Nếu so sánh chi phí tự thiết kế website với việc sử dụng template có sẵn thì chắc chắn tự thiết kế website sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Tuy nhiên, đừng nhìn vào thứ trước mắt. Mặc dù chi phí ban đầu cho việc tự thiết kế website cao nhưng nếu xét về lâu dài thì đây lại là phương án tiết kiệm chi phí.

Tự thiết kế website giúp bạn đưa ra được chiến lược lâu dài và dài hơi cho doanh nghiệp. Bạn hoàn toàn có thể mở rộng các tính năng của trang web cũng như dễ dàng điều chỉnh theo yêu cầu của mình. 

Nhược điểm

Mất nhiều thời gian

Việc tự bỏ công sức, bỏ thời gian ra để thiết kế website sẽ khiến doanh nghiệp bạn tốn nhiều thời gian hơn khi phải tự lên ý tưởng, bố cục và tự thiết kế. Bạn phải mất thời gian để lên kế hoạch chi tiết và cụ thể để thiết kế website theo mong muốn của mình, tạo được sự khác biệt nên mất nhiều thời

Nên tự thiết kế website hay sử dụng template có sẵn?

Cả việc sử dụng template có sẵn hoặc tự thiết kế website đều có những ưu nhược điểm riêng. Tuy nhiên, nếu so sánh giữa việc tự thiết kế website với việc sử dụng template thì các doanh nghiệp nên tự thiết kế website riêng thay vì sử dụng template có sẵn.

Bởi vì, các template vẫn có nhiều nhược điểm chưa thể khắc phục. Trong khi đó, việc tự thiết kế website sẽ đem lại nhiều ưu điểm hơn, tối ưu hơn đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp chỉ cần mất thêm một chút thời gian nhưng đổi lại có thể có được website theo đúng ý của mình. Website tự thiết kế sẽ mang hơi hướng riêng của doanh nghiệp, mang nét độc đáo riêng của thương hiệu, không bị đụng hàng với các website, thương hiệu khác.

Lựa chọn tự thiết kế website sẽ là hướng đi tốt cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp bạn không thể tự thiết kế website thì hoàn toàn có thể lựa chọn dịch vụ thiết kế website. Bigweb là công ty chuyên thiết kế website chuẩn SEO theo yêu cầu được rất nhiều đơn vị đặt lòng tin. Liên hệ 0969.63.2018 nếu cần tư vấn hoặc giải đáp!

Xem thêm: