Thiết kế web là gì? Tại sao chúng ta cần phải thiết kế một website? Có những loại web và kiểu thiết kế nào? Quy trình thiết kế như thế nào là chuẩn? Tất tần tật mọi thông tin về thiết kế một trang web sẽ được chúng tôi bật mí trong bài viết dưới đây. Mời các bạn cùng tìm hiểu để hiểu rõ hơn về “công cụ” quảng bá thương hiệu, tiếp cận khách hàng hữu hiệu thời đại 4.0 này!

Thiết kế web là gì?

Thiết kế một website là tạo một trang web chứa những thông tin cần thiết để mọi người truy cập, tìm hiểu qua mạng internet. Website được thiết kế để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp,... Có hai loại website được thiết kế đó là web tĩnh và web động. Tùy theo mục đích, sở thích và sản phẩm kinh doanh mà bạn có thể chọn cho mình loại website phù hợp nhất.

Thiết kế web - 101+ điều bạn cần phải biết

Thiết kế website là một công việc phổ biến ngày nay

Vì sao cần thiết kế web?

Có rất nhiều lý do để con người có nhu cầu thiết kế một trang web. Có thể nói website là một sáng kiến vô cùng vĩ đại của nhân loại. Nó giúp giải quyết những khó khăn mà trước đây mọi người không thể tưởng tượng được là nó lại có thể làm được dễ dàng đến thế.

Trước đây, để một thông tin nào đó được truyền đến hàng triệu người là một điều khá nan giải và tốn thời gian. Nhưng bây giờ, chúng ta có thể làm được điều này chỉ với một cú click chuột.

Dưới đây là một số lý do cụ thể khiến website đang dần trở lên cần thiết và tối quan trọng cho các doanh nghiệp:

 • Thiết kế web để chia sẻ tin tức, kiến thức.
 • Web là phương tiện để trao đổi mua bán và “ trưng bày” hàng hóa.
 • Là công cụ để quảng cáo và kiếm tiền.
 • Website là nơi để cá nhân, doanh nghiệp giới thiệu về bản thân để khách hàng hiểu biết rõ ràng.
 • Là nơi hình thành các diễn đàn để mọi người cùng nhau thảo luận và tranh biện.
 • Là công cụ giải trí và học hỏi tuyệt vời.

Website mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Website mang lại nhiều lợi ích cho người dùng

Những điều cần phải biết khi thiết kế web

Thiết kế một website không hề đơn giản. Bạn cần có kiến thức, có sáng tạo mới mong đưa ra được trang web thu hút, dễ nhớ. Vậy để thiết kế một website, chúng ta cần nắm bắt được những kiến thức gì?

Có những loại website nào?

Phân loại website đó là kiến thức cơ sở nhất. Có mấy loại website hiện nay dường như là mối quan tâm của nhiều người khi bắt đầu tìm hiểu về lĩnh vực này. Nếu phân chia theo công dụng cũng như đối tượng sử dụng, chúng ta có các loại bao gồm:

 • Website công ty, tổ chức: bao gồm web để giới thiệu thông tin về công ty, sản phẩm, tin tức của một doanh nghiệp hoặc tổ chức cụ thể.
 • Website cá nhân: Web cá nhân thường thiên về dạng blog, giúp một cá nhân cụ thể chia sẻ quan điểm, kiến thức, sức sáng tạo của mình ra thế giới.
 • Website thương mại điện tử: mục đích chính là để nhiều người mở shop online, trưng bày và bán hàng.
 • Website mạng xã hội: là nơi để mọi người cập nhật trạng thái, chia sẻ quan điểm, bán hàng, quảng cáo,... Nói chung web với hình thức mạng xã hội là một hệ sinh thái lớn với nhiều chức năng khác nhau.
 • Web khác: Còn một số web nhỏ hoặc lớn khác với nhiều chức năng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Những lưu ý khi thiết kế web

Để cho ra đời một website đúng chuẩn và phù hợp, bạn phải lưu ý những điều sau khi thiết kế. Những điều này sẽ giúp mang đến cho bạn một website chuẩn SEO, hữu ích và thu hút nhất:

Cần lưu ý nhiều điều khi thiết kế website

Cần lưu ý nhiều điều khi thiết kế website

Xác định mục đích sử dụng của web

Trước khi quyết định thiết kế một trang web, bạn cần phải xác định rõ mục đích ra đời của website là gì. Trang web của bạn sẽ là nơi để bạn nêu lên quan điểm của mình, tạo diễn đàn cho người xem thảo luận, là nơi để mọi người học hỏi hay để trao đổi mua bán… Xác định rõ mục đích web thì bạn sẽ có phương hướng để thực hiện những bước tiếp theo.

Chọn hình thức thiết kế web

Có hai kiểu thiết kế. Một là bạn tự thiết kế dựa trên nền tảng có sẵn của một số nhà cung cấp như wordpress, google,... Hai là bạn thuê bên dịch vụ thiết kế chuyên nghiệp và trả phí cho họ.

Dự trù chi phí cho thiết kế web

Nếu bạn tự thiết kế thì có thể là bạn sẽ không tốn chi phí hoặc tốn rất ít. Tuy nhiên, cái gì cũng có cái giá của nó. Website tự thiết kế trên nền tảng có sẵn sẽ hạn chế ở nhiều mặt. Bạn chỉ nên chọn hình thức này khi bạn không có quá nhiều yêu cầu về lượt truy cập hoặc hiệu quả mà web mang lại.

Đối với thiết kế chuyên nghiệp, bạn sẽ phải chuẩn bị một khoản chi phi kha khá. Hiện nay có rất nhiều mức giá từ thấp tới cao. Mỗi mức giá sẽ có một mẫu website khác nhau. Bạn có thể thảo luận với bên cung cấp dịch vụ để quyết định nên chọn loại nào với chi phí bao nhiêu là hợp lý.

Thiết kế web với nội dung và hình ảnh chuẩn SEO

Web chuẩn SEO giúp thu hút nhiều tương tác, từ đó bạn có thể đạt được mục tiêu của mình thông qua website đó. Đây là một điều rất cần thiết đối với những website được lập nên với nhiều kỳ vọng về lợi ích.

 Web chuẩn SEO giúp trang lên top với tương tác tốt

Web chuẩn SEO giúp trang lên top với tương tác tốt

Chọn đơn vị thiết kế web chuyên nghiệp

Nếu bạn quyết định chọn hình thức thuê dịch vụ thiết kế website thì cần phải có sự lựa chọn đúng đắn. Một đơn vị chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có được một website ưng ý với giá cả phù hợp nhất. Hơn nữa, quá trình bảo hành và hỗ trợ sau đó cũng sẽ khiến bạn yên tâm.

Một trong những địa chỉ đáng tin cậy để bạn liên hệ đó là công ty thiết kế web Bigweb, website https://bigweb.com.vn. Ở đây có đầy đủ các dịch vụ như thiết kế web, quảng cáo google, dịch vụ SEO website.

Bigweb là nơi cung cấp dịch vụ thiết kế và quảng cáo web đáng tin

Bigweblà nơi cung cấp dịch vụ thiết kế và quảng cáo web đáng tin cậy

Nói chung là thiết kế web tưởng đơn giản nhưng thật ra chúng ta cần chú ý rất nhiều điều. Để có được một website đúng ý, chuẩn, đẹp, phù hợp, bạn phải bỏ ra rất nhiều tâm huyết. Hy vọng rằng bạn sẽ đạt được mục tiêu đặt ra cùng với website của mình.