Việc tạo thương hiệu và đưa tên tuổi của doanh nghiệp đến gần hơn với người tiêu dùng là cơ sở để bạn phát triển. Internet luôn là công cụ hỗ trợ tốt nhất để bạn đạt được mục đích tối ưu doanh thu và hoạt động lâu dài. Trong đó, thiết kế website là vấn đề bất cứ ai cũng không được bỏ qua.

Tên miền là gì và những điều cần biết khi đăng ký tên miền

Khi thiết kế website cho công ty của mình, bạn cần biết về tên miền là gì cũng như cách xây dựng và hoạt động của nó. Để làm được điều này, bạn hãy tham khảo tên miền là gì cùng những vấn đề xoay quanh về tên miền trong bài viết dưới đây. 

>> Hosting là gì ?

>> Website là gì? Tại sao cần thiết kế website?

Tên miền là gì và cách tạo ra tên miền 

Trong khái niệm thuộc về chuyên ngành, tên miền là một địa chỉ vật lý giúp nhận biết một website nào đó. Nếu bạn có trang web riêng, tên miền là phương tiện dẫn mọi người đến với những gì bạn đã xây dựng trên internet.

Theo cách hiểu đơn giản, tên miền được ví như địa chỉ nhà, và đây là yếu tố giúp mọi người biết bạn ở đâu và tìm đến theo cách chủ động hoặc bị động. Do đó chúng được xác định đóng vai trò vô cùng quan trọng mà bất kỳ doanh nghiệp nào khi lập website cũng cần phải quan tâm.

Cơ chế hoạt động của tên miền

Điều này có thể được thấy rất nhiều nếu bạn là người thường xuyên sử dụng internet. Chẳng hạn, với trang tìm kiếm lớn nhất thế giới Google, tên miền của công ty này là google.com. Vậy cơ sở để tạo ra tên miền là gì? Bạn có thể xác định nó trên hai yếu tố: mục đích bạn thành lập website và cách bạn dẫn người tiêu dùng đến với doanh nghiệp của mình. 

Tên miền sẽ được tạo ra bằng cách mua từ các công ty kinh doanh công cụ này. Thông qua các tổ chức trung gian, tên miền của bạn sẽ được đăng ký và giám sát bởi ICANN (Internet Corporation for Assigned Names and Numbers). ICANN sẽ cho phép tên miền của bạn trỏ tới đâu trong cơ sở dữ liệu. Người dùng gõ tên web lên công cụ tìm kiếm và sẽ được dẫn tới nơi muốn đến. 

Tầm quan trọng của tên miền với doanh nghiệp 

Nếu hiểu nôm na, bạn có thể so sánh tên miền tương tự với địa chỉ văn phòng của bạn. Số nhà, tên đường, sẽ dẫn khách hàng đến với trụ sở công ty bạn ngoài đời thật. Và tên miền sẽ dẫn người dùng đến với địa chỉ ảo trên internet là website bạn tạo ra nhằm hoạt động kinh doanh. Khi gõ tên miền, họ sẽ được đưa đến trung tâm cơ sở dữ liệu mà bạn cập nhật để thực hiện nhu cầu. 

Tầm quan trọng của tên miền với doanh nghiệp

Vậy tầm quan trọng đối với một doanh nghiệp của tên miền là gì? Đó chính là việc tạo ra phương tiện đưa người dùng tới gần hơn với sản phẩm mà bạn kinh doanh. Chỉ với vài thao tác đơn giản, tất cả thông tin bạn cho phép công khai sẽ được hiển thị với khách hàng. Hơn nữa, nó tối ưu cách tiếp cận thông qua một dòng chữ cái latin dễ hiểu thay vì một dãy địa chỉ IP với nhiều con số. 

Hiện nay, công nghệ phát triển tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển trên mạng internet. Và người dùng thì cực kỳ yêu thích việc tìm kiếm sản phẩm qua mạng, hay tìm hiểu thông tin về công ty của bạn trước khi quyết định mua sắm. Vì thế, bạn không cần phải gặp trực tiếp khách hàng tương lai của mình mà chỉ cần tối ưu hóa tất cả đặc điểm của doanh nghiệp lên website riêng. 

Lưu ý khi tạo và sử dụng tên miền cho website chính thức 

Sau khi hiểu được tên miền là gì, bạn cần tiến hành tạo nó cho doanh nghiệp của mình để nhanh chóng phổ biến thương hiệu, sản phẩm. Để có được đường dẫn riêng biệt, bạn cần search trước những tên miền liên quan đến công ty. Chẳng hạn, với doanh nghiệp bán cung cấp dịch vụ quảng cáo facebook tên miền có thể lựa chọn để sử dụng là facebookad.vn. Nếu tên này đã được sử dụng thì cần tìm tên khác để hoàn thành việc đăng ký. 

Thông thường, tên miền của một doanh nghiệp sẽ được đặt theo công thức: lĩnh vực hoạt động + thương hiệu. Với những tổ chức đang hoạt động tại Việt Nam, đuôi của nó sẽ là .com hoặc .com.vn, .vn. Điều này tùy thuộc vào việc lựa chọn và mua của bạn. Hoặc nếu muốn tạo điểm nhấn, bạn có thể lấy tên miền là châm ngôn hoạt động của công ty. Người dùng thường bị ấn tượng với những tên này. 

Khi tên miền của bạn hết hạn, bạn có thể mua lại nó khá đơn giản trong thời hạn dài. Bạn sẽ mua được tên miền của mình trong vòng 75 ngày kể từ thời điểm ngừng cung cấp theo hợp đồng ban đầu. Tuy nhiên, một số công ty có thể điều chỉnh số ngày dựa vào cách hoạt động riêng. Khi bắt đầu mua tên miền, bạn hãy thảo luận vấn đề này trước để tránh gặp rắc rối sau này. 

Vòng đời của tên miền

Vòng đời của tên miền .vn

Trên đây là thông tin về tên miền là gì và những vấn đề bạn cần biết về nó. Hy vọng bài viết đã giúp bạn có nhiều kiến thức hữu ích hơn để phục vụ việc phát triển thương hiệu của mình. Việc đặt và sở hữu riêng một tên miền là điều bất cứ doanh nghiệp nào cũng phải làm nếu muốn thiết kế website. Bạn đừng bỏ qua công cụ này để giới thiệu sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhé.

Xem thêm:

>> Thiết Kế Website theo yêu cầu chuẩn Seo

>> Thiết kế website chuẩn marketing - nhu cầu tất yếu thời đại 4.0