Hiện nay tên miền quốc tế được phát triển với số lượng lớn hơn rất nhiều so với tên miền quốc gia .vn.

Tên miền quốc tế và tên miền việt nam

Điều này một phần bị cho là do phí sử dụng tên miền .vn lớn gấp 2, 3 lần so với tên miền quốc tế. Lệ phí đăng ký tên miền Việt Nam là 450.000 đồng, trong khi tên miền quốc tế được miễn phí.

“Tiền nào của nấy”

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết thực chất, tên miền quốc tế không hề rẻ, mà “đó là một loại hàng hóa đúng nghĩa tiền nào của nấy”.

Ông Tân cho biết tên miền quốc tế được bán linh hoạt theo các gói khác nhau, như bán lẻ trực tiếp tại các đại lý cấp một, bán buôn qua các đại lý cấp dưới. Đại lý cấp dưới lại bán tiếp cho các đại lý cấp dưới nữa…. Việc đăng ký tên miền tại đại lý cấp nào, cũng như mức giá bao nhiêu sẽ đi kèm với quyền lợi được bảo đảm an toàn bấy nhiêu. Chẳng hạn, nếu đăng ký tên miền từ đại lý chính thống, mức giá sẽ là 35 USD/tên miền/năm, tương đương khoảng 700.000 đồng.

Với mức giá này, chủ thể đăng ký sở hữu tên miền sẽ được bảo vệ tối đa, tương tự như trường hợp VNNIC bảo vệ các tên miền quốc gia .vn. Bất kỳ động thái thay đổi nào tác động đến tên miền đều được thông báo tức thời qua email, thậm chí qua đường bưu điện đến người chịu trách nhiệm cao nhất của tên miền.

Những thay đổi quan trọng liên quan đến tên miền như thay đổi tên gọi chủ thể, chuyển nhượng sang chủ thể khác hoặc chuyển đổi sang đại lý khác đều yêu cầu các thủ tục hành chính chặt chẽ, như chủ thể đích thực phải có văn bản đề nghị chính thức, đi kèm với giấy tờ xác minh nhân thân của người quản lý cao nhất nộp về đại lý chính thống….

Ông Tân cho biết chủ thể tên miền còn phải đóng mức phí dịch vụ gần 200 USD nếu có các nhu cầu thay đổi trên, ngoài mức phí sử dụng 35 USD/năm.

Tên miền .vn là tài nguyên thông tin quốc gia nên được hỗ trợ tối đa cả về pháp lý lẫn kỹ thuật.

Ngoài ra, khi không đăng ký tại đại lý chính thống, người sử dụng có thể đăng ký tại các đại lý cấp dưới. Lúc này mức phí sử dụng sẽ thấp hơn, có thể là 10 USD/năm, thậm chí rẻ hơn, tuy nhiên đi kèm với mức phí này là các chính sách bảo vệ lỏng lẻo hơn. Với tiêu chí cung cấp tên miền giá rẻ, các đại lý cấp dưới chỉ có trách nhiệm trao tên tài khoản, mật khẩu quản lý tên miền cho chủ thể khi đã nhận đủ tiền phí đăng ký.

Các quy trình đăng ký, duy trì tên miền, chuyển đổi chủ sở hữu đều được thực hiện tự động, và đại lý gần như không có sự can thiệp nào. Chính vì vậy chi phí mới được giảm thiểu. Thậm chí, có trường hợp đại lý cho thuê lại tên miền, vì thế người sử dụng có thể gặp các sự cố bị mất, hoặc bị hack và rất khó được bảo vệ đến nơi đến chốn. Nhiều chủ thể sở hữu tên miền từng gặp bài học này trong sự cố vụ PA Việt Nam xảy ra năm 2008.

Lợi thế khi dùng tên miền .vn

Trong khi đó, tên miền .vn là tài nguyên thông tin quốc gia nên được hỗ trợ tối đa cả về pháp lý lẫn kỹ thuật. Mọi thay đổi liên quan đến tên miền đều phải xuất phát từ chính chủ thể đăng ký. Vì vậy trong mọi trường hợp như tranh chấp, hack, mất tên miền, khi có đầy đủ bằng chứng chứng minh là chủ thể sở hữu tên miền, Nhà đăng ký và VNNIC có trách nhiệm và toàn quyền lấy lại tên miền cho chủ thể sử dụng.

Ngoài ra, lãnh đạo VNNIC cho biết tên miền .vn được đảm bảo cả về mặt kỹ thuật. Hệ thống máy chủ tên miền “.vn” (DNS) quốc gia được giám sát 24/24 giờ với hệ thống dự phòng đảm bảo độ tin cậy, vận hành an toàn, tên miền không bao giờ bị ngừng hay bị ” bẻ ghi ” sang các trang web có nội dung không mong đợi khác.

Những lợi thế của tên miền .vn

Những lợi thế khi sử dụng tên miền .vn

Theo website tenmien.vn của VNNIC, sử dụng tên miền .vn, lưu trữ tại các máy chủ có địa chỉ IP ở Việt Nam, nên trong trường hợp bị mất liên lạc quốc tế như xảy ra đứt cáp quang biển thì liên lạc và giao dịch Internet trong nước vẫn còn nguyên. Ngược lại sẽ mất toàn bộ liên lạc Internet cả trong nước lẫn quốc tế.

Ngoài ra, tên miền .vn còn có lợi thế trong các công cụ tìm kiếm. Hiện nay, hầu hết các chương trình tìm kiếm trên mạng (đặc biệt là google.com.vn ) sẽ ưu tiên liệt kê các tên miền có mã quốc gia “.vn” lên trước nhất khi search tại Việt Nam. Ví dụ, nếu tìm kiếm từ “Viettel” thì chương trình tìm kiếm sẽ đưa ra web có tên miền viettel.com.vn trước.

Ông Trần Minh Tân cho biết hiện Bộ TT&TT đang gửi công văn đề nghị sang Bộ Tài chính để giảm mức phí sử dụng tên miền .vn. Tuy nhiên, cũng có doanh nghiệp, nhà đăng ký tên miền cho rằng không nên giảm phí. Bởi thực tế mức phí 450.000 đồng/tên miền/năm không phải là số tiền lớn. Hơn nữa, trong một số trường hợp, mức phí còn có ý nghĩa “đây là hàng hiệu”, được bảo vệ tối đa, khác với các mặt hàng bình dân, không mất phí hoặc phí thấp hơn khác.

Cuối tháng 3/2010, Thanh tra Bộ TT&TT đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý, đăng ký và sử dụng tên miền, địa chỉ Internet tại 10 doanh nghiệp đăng ký tên miền Internet có trụ sở ở Hà Nội. Hầu hết các doanh nghiệp đều phạm lỗi không thông báo hoặc không thay đổi thông tin chủ thể sử dụng khi thay đổi tên miền trên website http://thongbaotenmien.vn như quy định của Bộ TT&TT, vì thế các doanh nghiệp đã phải chịu mức phạt vi phạm hành chính.

Theo ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet VN trách nhiệm của doanh nghiệp là phải khai báo thông tin lên website http://thongbaotenmien.vn, ngoài ra, phải kiểm tra và theo dõi về thông tin của mình trên website này. Nếu phát hiện thông tin tên miền mình sở hữu bị khai báo sai, phải có văn bản yêu cầu, kèm theo chứng minh thư hoặc hoặc hộ chiếu hoặc tư cách pháp nhân để được cải chính, đăng ký lại. Quy định của Bộ TT&TT đã nêu rõ phải chủ thể sở hữu tên miền phải chịu trách nhiệm toàn bộ về thông tin đăng ký trên http://thongbaotenmien.vn, và trong mọi trường hợp để sai lệch thông tin sẽ bị xử phạt.

Theo ICTNews