Là chủ một doanh nghiệp thì bạn thường phải suy nghĩ xa hơn và có chiến lược hơn. Nếu công việc kinh doanh của bạn phụ thuộc nhiều vào Internet và Google thì an toàn SEO là một vấn đề phải được tính đến. Cũng như bất cứ những cuộc cạnh tranh dài hạn nào SEO cần phải được nghiên cứu chiến lược. Và làm thế nào để bạn an toàn trước những thay đổi thuật toán của Google sẽ là một câu hỏi quan trong trong định hình chiến lược SEO của bạn.

1. Đánh giá an toàn SEO ở góc nhìn toàn diện

Một người bạn của tôi đã đầu tư rất nhiều tiền và nhân sự để SEO cho công ty, mặc dù rất cẩn thận thì website của anh vẫn bị Google phạt và anh ấy nhờ tôi giúp đỡ. Sau khi phân tích website thì tôi thấy một lượng nhỏ backlink từ hệ thống các diễn đàn VIP vinaglue, Iclick,… hỏi thì được biết anh có giao cho một cậu nhân viên SEO tiến hành xây dựng liên kết và cậu này có dùng các diễn đàn VIP “Nhưng chỉ ít thôi mà”. Đúng là sử dụng ít nhưng Google tiến hành phạt các website thường dựa vào thuật toán nên dù chỉ sử dụng một ít “link đen” thì website vẫn cứ bị phạt. Cảm giác của một người dành rất nhiều thời gian tâm sức và tiền của cho một website mà nó vẫn bị phạt là sự tiếc nuối, “giá như đừng …”.

Vì vậy để tránh những cái “giá như” ấy bạn cần nhìn nhận an toàn SEO ở trong một bức tranh toàn diện. Như ở hình dưới đây thì một vòng tròn đen xì và một vòng tròn chỉ một chấm đen sẽ ở cấp an toàn như nhau. Cấp độ an toàn của một site được đánh giá bằng phương pháp nguy hiểm nhất mà nó sử dụng. Lời khuyên của tôi là khi hoạch định một chiến lược SEO nếu đã đen thì đen hẳn mà trắng thì trắng hẳn, đừng nửa nọ nửa kia vì như vậy nó chẳng giúp bạn an toàn hơn mà cũng không làm website của bạn lên top nhanh hơn.

Thế nào là an toàn trong SEO

2. Định vị độ an toàn theo hoàn cảnh

Tôi được nghe anh bạn nhà báo kể lại khi phỏng vấn một em cave:

– “Làm nghề này nhỡ bị HIV thì sao?”
– “HIV thì 5-7 năm nữa mới chết, nếu không làm thì không gì ăn vài hôm chết luôn !”

Vậy như thế nào là an toàn nhỉ?

Độ an toàn không phải là một yếu tố tuyệt đối nó là tương đối và phụ thuộc vào hoàn cảnh của bạn. Bạn có thể đọc được nhiều bài báo về cách SEO an toàn ở các diễn đàn SEO nổi tiếng trên thế giới nhưng ở hoàn cảnh của Việt Nam thì chắc chỉ những SEOer ở những tập đoàn lớn mới có khả năng thực thi, còn với đại đa số đều phải chấp nhận mạo hiểm ở những mức độ nhất định. Nếu bạn là startup thì đừng ngại ngần gì khi sử dụng bất cứ thủ thuật gì để từ khóa lên top nhằm kéo doanh thu vì cẩn thận quá thì chắc gì công ty bạn còn tồn tại để hưởng thành quả, nếu nguồn lực công ty bạn cỡ trung bình thì để an toàn chỉ cần tránh những phương pháp SEO black hat phổ biến là đủ, còn để SEO theo lời khuyên của các diễn đàn SEO ở Mỹ thì có lẽ công ty bạn phải có nguồn vốn Mỹ kim.

3. Chiến lược SEO an toàn theo kiểu “Thích nghi”

Thế nào là an toàn trong SEO

Giai đoạn 1: Tiến hành SEO với mọi thủ thuật để từ khóa lên top, bạn sẽ có được lợi thế hơn các đối thủ “bài bản” ở tốc độ lên top nhanh và chi phí SEO thấp, nhờ đó doanh thu của công ty bạn sẽ tăng nhanh và tạo điều kiện cho công ty phát triển mọi mặt

Giai đoạn 2: Google cập nhật thuật toán và Website của bạn mất top hàng loạt, doanh thu cắm đầu xuống đất. Tuy nhiên nhờ giai đoạn trước đã tạo cho bạn một lượng khách quen và thương hiệu đã có độ phủ nhất định nên doanh thu sẽ dừng lại ở một mức nhất định chứ không phải về Zero

Giai đoạn 3: Bạn nghiên cứu những thay đổi thuật toán, tiến hành thay đổi và xin xỏ Google “em đã ngoan” đồng thời lập website mới toanh SEO theo chiến lược mới. Sau giai đoạn này mọi thứ sẽ tốt dần lên và bạn sẽ quay lại giai đoạn 1 của Level tiếp theo.

Nhìn vào đồ thị phát triển SEO chắc bạn sẽ thấy nó rất quen thuộc, nhiều biểu đồ khác như chứng khoán, bất động sản cũng lên xuống theo kiểu như thế. Tại sao vậy? Vì thực chất đây là quy luật rất phổ biến “quy luật phát triển xoáy trôn ốc” sau một thời gian bạn sẽ thấy mình dường như quay trở lại đúng vị trí xuất phát nhưng thực chất bạn đang ở một Level cao hơn.

Hiểu được sự phát triển theo biểu đồ này sẽ giúp bạn:

– Không do dự khi đứng trước cơ hội phát triển: Cứ làm đại đi Google có thay đổi thuật toán thì cũng kiếm khá rồi
– Không chủ quan, kiêu ngạo khi từ khóa đang ổn định trên top: Mọi thứ đều có thể thay đổi nên khi đang thuận lợi thì hãy chuẩn bị cho lúc cơ hàn
– Không quá hoảng sợ khi Google thay đổi thuật toán: Chẳng có gì là mãi mãi và “Đời thay đổi khi chúng ta thay đổi”, nếu bạn thay đổi cách SEO thì Google sẽ thay đổi vị trí của bạn thôi.

Và nói cho cùng thì sự an toàn website của bạn không phụ thuộc vào việc bạn tuân thủ như thế nào những Guideline của Google mà phụ thuộc vào việc bạn thường xuyên lắng nghe, thường xuyên cập nhật, bởi vì:

“Loài sinh vật tồn tại trên thế giới này không phải là loài mạnh nhất, cũng không phải thông minh nhất mà là loài biết thích nghi” – Charles Darwin