Đây là một câu hỏi đầy thách thức đối với nhiều nhà hoạt động trong các lĩnh vực tiếp thị web và SEO. Hiện có hàng trăm bài viết về cách để thực hiện cho một chiến dịch quảng cáo google hiệu quả và làm thế nào để làm “tối ưu hóa trang đích” nhưng rất ít bài viết đạt được mục tiêu.

Quảng cáo Google Adwords hiệu quả

Khi tôi tư vấn cho các khách hàng của tôi hầu hết họ đều đã thực hiệu các chiến dịch quảng cáo trên google, có thể là họ tự thực hiện hoặc sử dụng dịch vụ của các nhà làm marketing online, Tuy nhiên họ đều có một thắc mắc chung là “tại sao tôi cũng quảng cáo website trên google và từ khóa của tôi lên top tương đối tốt nhưng lại không hiệu quả?” Tôi đã yêu cầu họ đặt mình vào tâm trí của du khách tiềm năng của họ, và hãy tưởng tượng một trang viết về một dịch vụ hay sản phẩm nào đó thì khách hàng của họ cần cung cấp những chức năng và thông tin như thế nào?

Và dưới đây là một số các yếu tố được Bigweb khảo sát cho việc tác động đến tính hiệu quả khi quảng cáo trên Google:

1.Phân tích và xây dựng chiến lược SEO:

Trước khi thực hiện chiến dịch quảng cáo trên google bạn phải chú ý đến mục tiêu của chiến dịch là gì? Đối thủ của bạn đang làm gì trên internet ?
Một chiến dịch quảng cáo trên google không chỉ là quá trình thúc đẩy từ khóa lên top trang nhất google.com.vn nhằm xúc tiến việc bán hàng mà chiến dịch SEO của bạn còn cần phải được đồng bộ với các chiến dịch và kênh quảng cáo trực tuyến khác như: tiếp thị truyền thông mạng xã hội, blog marketing, forum seeding… để quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh của công ty đến với khách hàng.

Bạn phải biết đối tượng khách hàng là ai? Quá trình họ ra quyết định mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ trực tuyến của bạn như thế nào? 
Đó là cách mà các nhà marketing trực tuyến phân đoạn khách hàng bằng những đặc trưng điển hình.
Từ đó bạn có thể phân đoạn khách hàng đưa ra định hướng cho chiến dịch quảng cáo và cung cấp nội dung tiếp thị hướng tới dải khách hàng của mình theo từng đặc điểm khác nhau phù hợp với nhiều quan điểm và sở thích của từng khách hàng khác nhau.

2.Thiết kế website:

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, không khó để bạn có thể sở hữu một website riêng, tuy nhiên để bạn khai thác được website vào mục đích  Truyền thông + Xây dựng thương hiệu + Kinh doanh trực tuyến thì không phải là điều dễ dàng.

Theo khảo sát của chúng tôi với khách hàng thì họ thường không ý mấy đến thiết kế và lập trình website, họ giao cho một đối tác thiết kế trọn gói từ khi ký hợp đồng nên website của họ tương đối sơ sài không cung cấp được đầy đủ thông tin và chức năng dẫn đến họ không khai thác được website hiệu quả như mong muốn.

Bạn nên nhớ website chính là kênh chủ nhà, tiếp xúc với khách hàng trực tiếp nên bạn phải hiểu rõ mục đích website mình là gì, sẽ tiếp xúc với khách hàng như thế nào, qua kênh nào, dựa vào hành vi khách hàng để hiển thị nội dung phù hợp…

3. Nội dung và danh sách từ khóa chọn lựa:

Từ khóa là những từ khách hàng của bạn dùng để tìm kiếm  về sản phẩm, dịch vụ hay doanh nghiệp bạn trên Google. Khi bạn chưa có một sự nghiên cứu nghiêm túc thì việc lựa chọn từ khóa sẽ rất dễ dàng mang đến sự thất bại trong chiến dịch quảng cáo google.

Một số đơn vị họ thích lên top với từ khóa ngắn, và họ tin rằng với từ khóa đó sẽ mang lại cho họ một số lượng lớn khách hàng tiềm năng, tuy nhiên vấn đề ở chỗ mỗi khách hàng của họ có một suy nghĩ, một nhu cầu và một “cách tìm kiếm” khác nhau, bạn không thể giới hạn suy nghĩ và nhu cầu khách hàng của mình. Vì vậy tôi nhắc lại bạn “ hãy đặt mình vào vị trí khách hàng” bạn sẽ có câu trả lời. Và khi đó bạn cũng sẽ có kế hoạch xây dựng nội dung website tối ưu hoàn toàn chứ không phải chỉ là tối ưu với công cụ tìm kiếm như bạn đã làm.

Các quan điểm trên chắc chắn không phải là cá nhân, nó được chúng tôi thông qua nhiều năm kinh nghiệm, thử nghiệm, thất bại, và học cùng với rất nhiều số liệu khảo sát từ khách hàng. Nhưng tôi nghĩ rằng còn nhiều hơn thế và tôi muốn được chia sẻ và nhận được chia sẻ của bạn rất nhiều kiến thức về tiếp thị trực tuyến và cách nhắm mục tiêu quảng cáo và làm tăng tỉ lệ chuyển đổi cao.