Các bảng màu là một trong những yếu tố quan trọng nhất của thiết kế web. Màu sắc của website có thể truyền đi những thông điệp của trang web mà không cần bạn phải nói lời nào. Ngoài tác động trực tiếp đến việc thu hút sự quan tâm thì màu sắc còn khơi gợi lên cảm xúc của người dùng.
Đây là lý do tại sao việc lựa chọn màu sắc là một trong những bước đầu tiên bạn cần phải làm khi bạn thiết kế website. Dưới đây là một số yếu tố bạn cần xem xét để làm cho website của bạn trở nên rực rỡ và hiệu quả.

 Chọn bảng màu cho website
 

1. Màu sắc phải phù hợp với thương hiệu chứ không phải chỉ là cho website

Khi các bạn quyết định màu sắc cho website thì các bạn cần quan tâm đến tổng thể của hoạt động kinh doanh gồm màu sắc của thương hiệu, tính cách của thương hiệu chứ không đơn thuần chỉ là làm sao cho các chi tiết trên website trở nên nổi bật.
Một website là một trong những yếu tố của hoạt động marketing. Vì vậy, bảng màu sắc của website cũng phải phục vụ cho mục đích chung của chiến lược marketing. Nếu các bạn tách rời màu sắc của thương hiệu với màu sắc của website thì vô hình chung các bạn đang làm làm giả giá trị thương hiệu của mình. Description: Màu sắc thương hiệu của bạn, không chỉ trang web của bạn

 
Chọn bảng màu cho website phù hợp với thương hiệu
 

2. Kết hợp một cách cẩn thận

Xác định bảng màu của một trang web đòi hỏi một chút pha trộn và kết hợp, nhưng mọi sự kết hợp phải dựa trên những sự logic chứ bạn đừng chọn màu sắc theo sở thích.
Để giải quyết vấn đề này, các bạn có thể kết hợp màu sắc theo các nguyên tắc của lý thuyết về màu sắc mà bạn đã được học từ hồi tiểu học như nguyên lý màu tương phản, màu nóng – lạnh, sự pha trộn màu...
Các bạn cũng có thể sử dụng các công cụ trực tuyến như Paletton hoặc Adobe Kuler để tạo ra những bảng màu phù hợp nhất

 
Chọn bảng màu cho website phù hợp với các nguyên lý về màu sắc
 
Description: Kết hợp với Care
 

3. Đừng bỏ qua những vấn đề thực tiễn

Thiết kế website chuyên nghiệp không phải chỉ làm sao để tốt nhất cho SEO mà còn hỗ trợ tốt cho các trình duyệt, màu sắc và khả năng sử dụng trang web của người dùng. Ngoài vấn đề thẩm mỹ như đã bàn ở trên, màu sắc của website phải đảm bảo thêm các yếu tố sau:
- Tất cả văn bản phải dễ đọc. Nếu màu nền và màu văn bản không phù hợp sẽ làm người dùng khó khăn khi tiếp cận website của bạn.
- Các nút CTA (kêu gọi hành động) phải được thiết kế với màu sắc nổi bật, thu hút và chào mời đối với khách hàng. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về nội dung này qua bài viết “CTA hoàn hảo - chìa khóa cho một website hiệu quả
 
Description: Đừng Bỏ bê các vấn đề thực tiễn

Chọn bảng màu cho website phù hợp với các yếu tố tâm lý


4.Màu sắc và tâm lý

Nhiều màu sắc được liên kết chặt chẽ với một tâm trạng hay cảm giác cụ thể như màu đỏ là niềm đam mê, màu xanh biển là màu của đại dương, sự rộng lớn và nhẹ nhàng, màu nâu là màu của sự cổ điển ....
Vậy bạn muốn website của bạn truyền tải đến cho người dùng cảm xúc nào thì màu sắc sẽ là yếu tố chính quyết định đến điều đó. 
 
 Chọn bảng màu cho website phù hợp với yếu tố văn hóa

 
Description: Áp dụng tâm lý màu sắc

5. Màu sắc và các bối cảnh văn hóa

Màu sắc ngoài trừ tuân theo các quy luật về phối màu thì cũng tuân theo quy tắc cảm nhận của từng vùng văn hóa khác nhau và đôi khi là sự mâu thuẫn giữa các nền văn hóa.
Ví dụ, các nước phương Tây cho rằng màu trắng là màu của sự tinh khiết, trong khi một số nền văn hóa châu Á đó là màu của tang lễ; màu đỏ với Phương Tây là màu của đam mê nhưng với Châu Á thì đỏ là màu của niềm vui, may mắn; trong khi nhiều nền văn hóa ngày nay liên kết giữa xanh và môi trường, màu xanh cũng là màu sắc linh thiêng nhất của đạo Hồi giáo; đấy chỉ là một trong những ví dụ nhỏ nhất mà ai cũng biết.
 

Các bài viết khác

Thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp và 9 yếu tố quan trọng

CTA hoàn hảo - chìa khóa cho một website hiệu quả

Xu hướng thiết kế website tối giản năm 2016